Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân

Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân

 

Làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là việc dễ dàng. Đó là điều ai cũng nói và chúng ta nghe thường xuyên. Nhưng khó khăn như thế nào thì không phải ai cũng có thể chia sẻ được, trừ khi họ đã từng hoặc đang là mẹ đơn thân.

 

6 kinh nghiệm dưới đây được rút ra từ 6 trở ngại bạn thường gặp nhất khi quyết định một mình nuôi con, theo chia sẻ từ hội các bà mẹ đơn thân.

 

Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân #1: Đơn thân nghĩa là thật sự một mình

“Từ hoàn cảnh của mình, tôi nhận thấy đơn thân nghĩa là chính xác như thế. Bạn vẫn hay đọc các bài báo khuyên mình đừng ngại nhờ giúp đỡ, tôi cũng không ngại nhưng sẽ có lúc bạn chẳng nhờ được ai cả”. Bạn Tú Trân, một bà Mẹ đơn thân 32 tuổi, ngụ Q. 6, TP. HCM, cho biết. Hãy cứ thử tưởng tượng một tình huống: 12g00 đêm, con bạn sốt cao. Bố mẹ bạn ở xa, người thân bạn không ở gần, bố của bé đang ở với gia đình mới, bạn bè và đồng nghiệp đang ngủ ngon ở nhà.

 

Có ai bạn có thể nhờ? Chỉ một mình bạn, duy nhất, tự mình lọc cọc bế con, khóa cửa, đón xe đến bệnh viện, rồi vừa dỗ con vừa làm thủ tục nhập viện. Và đó chỉ mới là một tình huống mà thôi. Thế gian rộng lớn là vậy, nhiều người yêu thương bạn và sẵn lòng giúp đỡ là vậy nhưng sẽ có rất nhiều lúc, bạn chỉ có một mình và là điểm tựa duy nhất của con. Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân này hẳn là không dễ chịu, vậy nên hãy chắc chắn là mình đủ mạnh mẽ!  

 

Đơn thân nghĩa là thật sự một mình

Đơn thân nghĩa là thật sự một mình

 

Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân  #2: Khó khăn lớn nhất không phải là tài chính

Trong hầu hết các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm làm single mom, yếu tố tài chính luôn được nhắc đến đầu tiên và các bà mẹ luôn được khuyên nên cân nhắc tài chính trước khi quyết định có nên một mình nuôi con hay không. Điều này đúng nhưng theo một khảo sát online trên một diễn đàn dành cho các bà mẹ đơn thân, khó khăn lớn nhất của họ lại là các vấn đề liên quan đến cảm xúc. Có bà mẹ cảm thấy khổ sở nhất là khi con hỏi bố đâu hoặc khi bố không về thăm con, thậm chí không nghe điện thoại của con.

 

Có bà mẹ mất ngủ triền miên vì sợ hãi hay trầm cảm vì cô đơn. Các rối loạn cảm xúc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và khả năng kiếm tiền của họ. Vậy nên, các bà mẹ đơn thân cần có sự chuẩn bị để đối phó với các cảm xúc tiêu cực này. “Lời khuyên đáng giá nhất mà tôi có thể khuyên bạn là nên có một nhà trị liệu tâm lý cho riêng mình”, Thu Vân, một bà mẹ đơn thân của hai con trai, ngụ Q. PN, TP. HCM, chia sẻ.

 

Khó khăn lớn nhất không phải là tài chính

Khó khăn lớn nhất không phải là tài chính

 

Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân #3: Luôn phải ra quyết định một mình

Có rất nhiều thời điểm bạn phải đưa ra những quyết định quan trọng, làm ảnh hưởng hoặc thay đổi cả cuộc sống của bạn và lũ trẻ. Và theo kinh nghiệm làm mẹ đơn thân của hầu hết các bà mẹ một mình nuôi con, đó là một trong những thử thách lớn nhất họ phải đối mặt. “Nỗi sợ mình quyết định sai và con mình phải gánh hậu quả thật sự rất đáng sợ. Cũng giống như khi bạn quyết định ly hôn hay quyết định làm mẹ đơn thân chủ động, những quyết định về việc chọn trường, mua nhà, thay đổi chỗ làm… đều khiến bạn căng thẳng.

 

Không có ai cùng gánh vác, không có ai cùng bàn bạc, không có ai để… đổ lỗi. Áp lực đó thật sự rất lớn”, Hà Ngọc, một bà mẹ đơn thân đang kinh doanh tự do tại Hà Nội, chia sẻ. Giải pháp duy nhất là hãy cố gắng suy nghĩ và tìm hiểu thông tin càng nhiều càng tốt trước khi quyết định. Và một kinh nghiệm đáng giá khác là nếu bạn đã quyết định sai, hãy tìm cách sửa sai và tha thứ cho bản thân mình.

 

Luôn phải ra quyết định một mình

Luôn phải ra quyết định một mình

 

Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân #4: Hẹn hò không dễ

“Mọi người luôn có thể kể về những câu chuyện tái hôn đẹp như mơ của những người mẹ đơn thân, ví dụ như Kim Hiền, ví dụ như Jenifer Phạm… Nhưng từ kinh nghiệm làm mẹ đơn thân của mình, tôi khẳng định với bạn đó chỉ là con số ít và bạn cần phải thật sự may mắn mới được như họ”, Hương Giang, 34 tuổi, người mẹ đơn thân của một cô con gái 8 tuổi, cho biết. Theo Hương Giang, hoặc là bạn phải thật xinh đẹp và nổi bật hơn người, hoặc là bạn chấp nhận những ông chồng có cũng như không, còn lại không dễ để bạn hẹn hò hay kết hôn lần nữa. Vậy nên đừng quá áo tưởng nhưng cũng đừng quá bi quan! Hãy cứ hẹn hò nhưng đừng xem việc lấy chồng là mục tiêu cuộc đời! Cứ tận hưởng niềm vui hiện tại trước, chuyện gì đến ắt sẽ đến!

 

Hẹn hò không dễ

Hẹn hò không dễ

 

Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân số #5: Nỗi sợ mất con

Với những single mom do ly hôn, họ luôn lo sợ một ngày nào đó chồng cũ sẽ tìm cách giành quyền nuôi con. Với những người mẹ đơn thân chủ động, họ canh cánh nỗi lo bố của đứa bé biết sự hiện diện của con mình và quấy nhiễu cuộc sống của hai mẹ con. “Tôi có con từ ngân hàng tinh trùng nhưng điều đó cũng không giúp tôi cảm thấy an toàn hơn. Tôi luôn nằm mơ thấy người hiến tặng tìm ra mẹ con tôi và đòi chia sẻ quyền làm cha mẹ. Đó thật sự  là một ám ảnh”, Huyền Như, 38 tuổi, mẹ đơn thân của một bé trai 4 tuổi tại TP. HCM cho biết. Chia sẻ từ các single mom khác cho thấy nỗi lo này là có thật. Để vượt qua, bạn cần đảm bảo mình nuôi con hợp pháp và với những điều kiện tốt nhất có thể. Nếu chẳng may tranh chấp xảy ra, bạn vẫn đủ tự tin về quyền được nuôi con của mình.

 

Nỗi sợ mất con

Nỗi sợ mất con

 

Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân số #6: Dị nghị là thứ không thể trốn tránh

“Chồng cô đâu? Sao có mình cô nuôi con vậy?”, “Em ly hôn lâu chưa? Chồng em có gia đình mới chưa?”, “Ba của bé có phụ nuôi con không?”… và rất rất nhiều những câu hỏi tương tự luôn sẵn sàng “bủa vây” bạn. Dị nghị và tò mò không chỉ đến từ xã hội, mà có khi còn đến từ chính những người thân của bạn. Người ta bảo hiện giờ xã hội Việt Nam đã cởi mở hơn với những người mẹ nuôi con một mình nhưng sự cởi mở ấy chắc chỉ nhích lên được 10% so với trước kia.

 

“Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân 10 năm qua dạy tôi rằng việc khó chịu hay xù lông nhím trước những lời bán tán chỉ khiến chúng ta mệt mỏi hơn. Hãy chấp nhận việc đó một cách vui vẻ như một phần của con đường bạn đã chọn và trả lời một cách lịch sự nhưng cương quyết để họ không tò mò thêm, kiểu như: “Em không rõ việc của chồng em bây giờ lắm” hay “Với em, chuyện đó không quan trọng”. Người ta bàn tán mãi rồi cũng thôi”, Huỳnh Hoa, một người mẹ đơn thân 43 tuổi ở Đà Nẵng, chia sẻ.

 

Dị nghị là thứ không thể trốn tránh

Dị nghị là thứ không thể trốn tránh

 

Vậy đó, hành trình làm mẹ đơn thân rất chông gai nhưng nếu đã chọn, hãy vững vàng bước! Nên trang bị kinh nghiệm làm mẹ đơn thân để cùng con đương đầu với cả thế giới. 

 

Nguồn : Phunu8