Làm mẹ đơn thân bạn phải cần rất rất nhiều tiền

Mẹ đơn thân không cần tiền. Nếu muốn làm mẹ đơn thân bạn phải cần rất rất nhiều tiền. Đó là sự thật và bạn phải chuẩn bị nếu muốn làm mẹ một mình.

 

Bạn có thể không cần chồng. Chồng có cũng được mà không có cũng được. Tuy nhiên, khi chọn dũng cảm làm mẹ đơn thân, bạn phải lo nhiều thứ mà nếu không có tiền, bạn chẳng thể làm được gì cho đứa con thân yêu của bạn. Nói điều này ra không nhằm để dập tắt ước muốn làm mẹ của bạn nhưng để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống sau này – một sự thay đổi rất lớn mà bạn chỉ có thể bước tiếp, không thể nào quay lại được nữa.

 

Mẹ đơn thân cần rất nhiều tiền để chi trả rất nhiều thứ

Ngay từ khi biết đứa con tượng hình trong bụng, bạn đã phải tốn tiền. Một lần khám thai, siêu âm, bạn tốn khoảng 250-350 ngàn. Mỗi tháng bạn đi gặp bác sĩ ít nhất 1 lần. Bạn còn tốn thêm tiền để mua thuốc bổ sung cho thai kỳ khỏe mạnh nếu cần. Tháng cuối cùng, bạn phải đi gặp bác sĩ hàng tuần. Nếu không có người chở, bạn phải đi xe ôm, taxi, cũng tốn không ít tiền trong quá trình đi lại.

 

Thai kỳ thuận lợi là vậy, nếu thai kỳ không thuận lợi, bạn còn tốn tiền để xét nghiệm, siêu âm các thể loại khác trên cơ thể, mỗi lần như phải chi từ tiền trăm đến tiền triệu là bình thường. Mẹ đơn thân cũng cần nhiều tiền để mua thực phẩm bồi bổ, cho thai nhi khỏe mạnh, mua sắm các vật dụng cần thiết cho cuộc sống sau này.

 

Mẹ đơn thân cần rất nhiều tiền để chi trả rất nhiều thứ

 

Khi đi sinh, nếu không có thẻ bảo hiểm y tế, bạn tốn khoảng 15-45 triệu đồng hoặc hơn cho lần vượt cạn, tùy bệnh viện chọn sinh. Khi em bé ra đời, mẹ đơn thân phải cần rất nhiều tiền để mua tã, sữa, trả tiền chích ngừa cho bé, tiền sinh hoạt phí hàng tháng cho 2 mẹ con…. Rất nhiều khoản tiền phải chi trong khi bạn chưa để đi làm lại được. Nếu bạn chỉ có 1 mình, bạn cần thuê thêm người giúp việc để đỡ đần việc nhà. Chi phí trung bình từ 4-6 triệu đồng/người/tháng… Do đó, để an tâm cho quá trình nuôi con một mình, bạn cần có trong người từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/năm, tùy điều kiện hoàn cảnh.

 

Mỗi năm, số tiền bạn cần cứ thế nhân lên. Đó là chưa kể chẳng may con bị bệnh hiểm nghèo nào đó, mẹ đơn thân còn cần rất nhiều tiền để chạy chữa cho con. Nếu bạn không có sự chuẩn bị tài chính tốt, bạn sẽ lâm vào cảnh ngặt nghèo, nợ nần trong khi bạn không có nhiều thời gian sức khỏe để “cày cuốc” như thời bạn còn son rỗi. Bạn không có điều kiện để nuôi con một cách đầy đủ theo yêu cầu cơ bản nhất.

 

Làm mẹ đơn thân cần rất nhiều tiền vì khi bạn khó khăn, chẳng ai muốn cho vay mượn

Trăm thứ phải lo, công việc chưa ổn định, nếu chẳng may bạn bị thất nghiệp, con đau ốm, bạn sẽ xoay sở thế nào. Bạn nghĩ rằng người quen bạn bè sẽ dễ dàng chìa tay ra cho bạn? Không đâu? Người ta dễ dàng móc túi cho bạn vay mượn khi bạn có công ăn việc làm, thu nhập ổn định. Còn khi bạn bị mất việc, họ cảm thấy khả năng trả nợ của bạn bằng không hoặc thời gian thu hồi nợ sẽ kéo dài, chẳng lợi lộc gì. Bạn thân quen, may chăng, sẽ hỗ trợ bạn dăm ba triệu đồng để gọi là, rồi họ sẽ từ chối khéo léo: Dạo này tớ bận quá, hỏi người khác xem sao nhé!

 

Làm mẹ đơn thân cần rất nhiều tiền vì khi bạn khó khăn, chẳng ai muốn cho vay mượn

 

Người khác, sẽ có thể chì chiết bạn rằng: “Đấy, ham hố làm mẹ đơn thân để làm gì trong khi không tiền, không bạc”. Bạn sẽ tự ái rồi bạn sẽ ngồi ôm con khóc một mình? Hay bạn sẽ làm điều gì đó mà chúng sẽ phá hủy giá trị, lòng tự trọng của bạn vĩnh viễn, mãi mãi về sau. Bạn cảm thấy tức giận bản thân, chán nản với đứa con và nghĩ quyết định của mình là sai lầm?

 

Những lúc này, bạn sẽ tự hỏi tại sao mình không nghĩ rằng mẹ đơn thân thì cần rất nhiều tiền từ sớm nhỉ. Nếu không, đã phải rơi vào cảnh ngộ thế này. Nhưng có tự trách móc bản thân, cũng đã muộn rồi.

 

Mẹ đơn thân cần nhìn cuộc sống thực tế hơn

Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân của nhiều người cho thấy: Khi đã chọn lựa sống một mình và nuôi con, họ phải có một kế hoạch cuộc đời rõ ràng. Cần phải làm những gì, cần huy động sự hỗ trợ của ai và cần chủ động về mặt tài chính như thế nào… Càng cụ thể thì những bà mẹ single mom sẽ hạn chế được những rủi ro và cân bằng được cuộc sống một mẹ một con hay nhiều con của mình.

 

Mẹ đơn thân cần nhìn cuộc sống thực tế hơn

 

Mẹ đơn thân sẽ nuôi con bằng bầu sữa của mình, bằng tình yêu thương vô điều kiện của mình, bằng trái tim của mình rồi con sẽ… Đó là một mệnh đề cần nhưng chưa đủ. Cuộc sống chẳng thể nào như ý, chẳng thể nào như mơ nếu thiếu một cái nhìn thực tế. Đôi khi, thực tế hơi phũ phàng nhưng bạn phải chấp nhận bởi làm mẹ đơn thân là một hành trình dài đằng đẵng và đơn độc, bạn không được gục ngã thì con bạn mới có thể sống khỏe, sống vui và lớn lên một cách tròn vẹn nhất theo cách của bạn.

 

Muốn vậy thì, bạn phải luôn nhớ: mẹ đơn thân phải cần rất nhiều tiền…

 

Diệp Chi