Dũng cảm làm mẹ đơn thân con đường đầy vất vả và cô độc biết bao

Quyết định dũng cảm làm mẹ đơn thân không phải chuyện dễ dàng, nhất là khi ngày càng có nhiều phụ nữ có gia đình từ chối hay trì hoãn chuyện làm mẹ. Có chồng bên cạnh làm mẹ đã khó, một mình nuôi con càng khó hơn gấp vạn lần.

 

Khi nói về kinh nghiệm làm mẹ đơn thân nhiều người thường tự cho là rất dễ, nhưng chỉ những người trong cuộc mới hiểu rằng đó là một quyết định rất khó khăn. Dũng cảm làm mẹ đơn thân là một bước ngoặt thay đổi mãi mãi cuộc đời của một người phụ nữ mà không phải ai cũng đủ can đảm lựa chọn.

 

Dũng cảm làm mẹ đơn thân: Con đường không trải hoa hồng

Minh Trang, 34 tuổi, ngụ tại Q. Tân Bình, TP. HCM, đã trải qua ba năm làm mẹ đơn thân của một cô con gái 7 tuổi. Cô từng có một cuộc hôn nhân 6 năm trước khi quyết định ly hôn. “Chồng cũ tôi là một người đàn ông tử tế nên anh giúp tôi đưa đón con đi học và đóng tiền trường cho con”, Trang chia sẻ. “Tuy vậy, tôi vẫn cảm thấy rất nhiều áp lực khi nuôi con một mình.

 

Dũng cảm làm mẹ đơn thân: Con đường không trải hoa hồng

 

Tôi vừa đi làm, vừa làm việc nhà, vừa dạy con học, vừa chăm con… Một ngày 24 tiếng không bao giờ đủ. Mỗi khi cần đi đâu có việc, tôi phải tìm người giữ con, thậm chí là thuê cô giữ trẻ. Chồng cũ giúp được thì tốt, không thì đành chịu, vì đấy không còn là trách nhiệm của anh nữa. Dũng cảm làm mẹ đơn thân đồng nghĩa với việc dũng cảm làm mọi thứ gần như một mình, không oán trách, không than thở. Vì con đường là do mình tự chọn”.

 

Không phải ai cũng thông cảm với những người mẹ đơn thân. Có rất nhiều người nhìn họ như những người phụ nữ dữ dằn dám bỏ chồng. Mẹ đơn thân càng thành công, càng xinh đẹp, càng cá tính thì lại càng bị gán cho cái mác bị chồng bỏ rơi vì không biết nhường nhịn. Mẹ đơn thân chủ động lại bị nhìn như gái ế nên đành không chồng mà chửa. Dũng cảm làm mẹ đơn thân không chỉ là sự kiên cường một mình nuôi con, mà còn là sự can đảm để vượt lên những đàm tiếu, dị nghị, để ngẩng cao đầu mà sống thật vui vẻ, thật kiêu hãnh.

 

Mạnh mẽ chỉ cần một, nhưng dũng cảm cần đến mười

Ai cũng bảo rằng những người mẹ đơn thân thật mạnh mẽ, nhưng tôi lại cho rằng phần lớn họ là những người dũng cảm hơn là mạnh mẽ. Cũng như câu nói: “Bạn không thể biết bạn mạnh mẽ đến thế nào, cho đến khi mạnh mẽ là sự lựa chọn duy nhất”, sự mạnh mẽ đôi khi phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh và để sống sót, chúng ta không còn con đường nào khác. Nhưng sự dũng cảm phần nhiều thuộc về lựa chọn, như thể bạn đang đứng giữa hai ngã rẽ và bạn chọn dũng cảm làm mẹ đơn thân, dù biết rằng con đường ấy đầy vất vả và cô độc biết bao.

 

Có rất nhiều lý do cho sự lựa chọn này. Có thể vì người từng là chồng họ giờ không còn thích hợp để đi cùng họ đến cuối đời. Có thể vì họ quá khao khát tự do để mà ràng buộc đời mình với một người đàn ông. Có thể vì họ quá mệt mỏi trong việc chờ đợi một người đàn ông xuất hiện và mang đến hạnh phúc cho mình, nên họ quyết định tự mình hạnh phúc và quá trình ấy bao gồm cả việc nuôi dưỡng một đứa trẻ.

 

 

Dù là lý do nào, đó vẫn là một quyết định không dễ dàng vì dũng cảm làm mẹ đơn thân đồng nghĩa với việc họ cần dũng cảm gấp hai lần những người phụ nữ thông thường: một là dũng cảm để làm mẹ, hai là dũng cảm để hy sinh và chịu trách nhiệm cho cả cuộc đời của một đứa trẻ.

 

Dẫu là một hành trình đầy rẫy những khó khăn và trở ngại nhưng phần lớn những người mẹ đơn thân tôi từng gặp, không ai hối tiếc về quyết định ấy của mình. Dù mỗi ngày của họ thường tất bật từ 4g sáng đến 11g đêm; dù họ nuôi một con, hai con hay nhiều hơn cả thế; dù đã một năm, hai năm hay lâu hơn kể từ khi ly hôn mà họ vẫn một mình; dù họ từ bỏ áo xống đẹp đẽ hay những chuyến du lịch sang chảnh để có thêm tiền lo cho tương lai của con… tất cả họ đều không hối tiếc về con đường mình đã chọn.

 

Và bỗng dưng tôi hiểu thêm một điều: dũng cảm làm mẹ đơn thân còn là dũng cảm bỏ lại quá khứ yên bình và hào nhoáng sau lưng để sống tốt nhất cho hiện tại, cho những ngày sắp đến. Một sự dũng cảm từ bỏ mà không phải ai cũng đủ can đảm để làm.

 

Những người mẹ đơn thân dũng cảm, họ mạnh mẽ một thôi nhưng họ dũng cảm đến mười lần!

 

CAO BẢO VY