Học cách làm mẹ đơn thân để trở thành một người mẹ hoàn hảo

Ai bảo làm mẹ là bản năng? Tôi bảo rằng chỉ có khao khát làm mẹ là bản năng ở phần lớn phụ nữ, nhưng làm mẹ như thế nào là điều cần phải học. Làm mẹ đơn thân cũng vậy, bạn cần phải học và học cách làm mẹ đơn thân là một trong những bài học thử thách nhất mà bạn phải trải qua trong cuộc đời mình.

 

Học cách làm mẹ đơn thân qua những bài học sau :

 

Bài học số 1: Chăm sóc trẻ con

 

Đây là khóa học gần như… không có ngày tốt nghiệp. Từ kinh nghiệm làm mẹ đơn thân của mình, chị Thùy Vân, 39 tuổi, người mẹ đơn thân của hai đưa trẻ, hóm hỉnh cho biết: “Khi con còn ẵm ngửa, bạn nghĩ con biết đi thì mình  sẽ đỡ vất vả hơn. Khi con biết đi, bạn nghĩ khi con đi học, mình sẽ đỡ vất vả hơn. Khi con vào lớp 1, bạn nghĩ khi con lên cấp 2, mình sẽ đỡ vất vả hơn. Thực tế là cái ngày bạn đỡ vất vả hơn sẽ chẳng bao giờ đến”.

 

Bài học số 1: Chăm sóc trẻ con

 

Thật vậy, bước đầu tiên của việc học cách làm mẹ đơn thân là học cách bế trẻ, tắm trẻ, cho trẻ bú, dỗ ngủ… rồi đến cho trẻ ăn dặm, dạy trẻ tập đi… rồi dạy trẻ học, tư vấn tình cảm, tâm sinh lý, dạy trẻ tự lập và tự bảo vệ bản thân… Có ty tỷ thứ gói trong bốn chữ “chăm sóc trẻ con” mà bạn cần phải học và gần như là không giới hạn.

 

Bài học số 2: Quản lý thời gian

 

Những ngày còn son rỗi, 24 tiếng của bạn là 24 tiếng trọn vẹn. Nhưng khi làm mẹ đơn thân, một ngày của bạn như chỉ còn 12 tiếng, làm gì cũng thấy không đủ thời gian. Bạn vừa phải đi làm, vừa phải chăm con, vừa phải làm việc nhà, vừa phải lo những việc linh tinh khác… 24 tiếng sẽ gọi là tạm đủ, nếu bạn có thể sắp xếp công việc và thời gian một cách khoa học. Hãy bắt đầu học cách làm mẹ đơn thân bằng thói quen lên kế hoạch hàng tuần và hàng ngày. Như vậy, bạn có thể tận dụng tốt nhất quỹ thời gian hạn hẹp mà vẫn có thể nghỉ ngơi vừa đủ.

 

Bài học số 2: Quản lý thời gian

 

Bài học số 3: Quản lý tài chính

 

Hãy quên đi khái niệm xách ba lô lên và đi mỗi khi hứng chí du lịch hay tiện tay cà cái thẻ mất vài triệu chỉ cho một chiếc áo đầm! Theo các bà mẹ đơn thân kinh nghiệm, ngân sách dành cho việc nuôi dạy một đứa trẻ sẽ tăng theo thời gian và chiếm ít nhất 60% thu nhập của bạn. Quản lý tài chính là một trong những bài học nền tảng của quá trình học cách làm mẹ đơn thân và tiền luôn là thứ mà bạn không thể đùa.

 

Bài học số 3: Quản lý tài chính

 

Hãy đảm bảo luôn có khoản dự phòng ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng (hoặc hơn nếu bạn có những dự định xa hơn cho con mình) và hạn chế chi tiêu ngoài kế hoạch. Một điều quan trọng nữa là hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo đảm tương lai cho con bạn, nếu chẳng may bé bị mất đi nguồn chu cấp tài chính từ người bảo hộ duy nhất của mình.

 

Bài học số 4: Quản lý stress

 

Stress là nỗi ám ảnh số một của các bà mẹ đơn thân. Khi bị stress, bạn sẽ không đủ năng lượng và cảm xúc tích cực để chăm sóc con. Vì vậy, quản lý stress là kỹ năng quan trọng trong quá trình bạn học cách làm mẹ đơn thân. Bạn có thể stress (thật ra la chúng ta không có cách nào ngăn được) nhưng bạn cần biết mình phải làm gì để kiểm soát nó. Với một vài người, họ sẽ đọc sách, một vài người khác sẽ tập thể dục, một vài người khác nữa cần một đêm “chơi bời” ở quán bar với bạn bè… Tùy cách nào hiệu quả với bạn, chỉ cần đảm bảo là bạn biết phải làm sao.

 

Bài học số 4: Quản lý stress

 

Bài học số 5: Học cách làm mẹ, không phải làm bố và mẹ

 

Một vài người mẹ đơn thân có suy nghĩ rằng mình phải đảm đương cả vai trò của bố và mẹ để đứa trẻ không bị thiệt thòi. Thật ra thì làm sao chúng ta biết được chắc rằng trong hai đứa bé, một đứa có cả bố lẫn mẹ và một đứa chỉ có mẹ, đứa nào sẽ thiệt thòi hơn? Chúng ta thường áp hình mẫu gia đình một chồng, một vợ và hai con như một biểu tượng của hạnh phúc mà quên rằng hạnh phúc là một khái niệm thuộc về cảm nhận cá nhân, chứ không phải là một hình mẫu có thể đem nhân lên rộng rãi. Đừng để bất kỳ khuôn mẫu nào đè nặng lên vai bạn! Hãy chấp nhận rằng bạn là một phụ nữ và là một người mẹ đơn thân.

 

Bài học số 5: Học cách làm mẹ đơn thân, không phải làm bố và mẹ

 

Bạn không cần phải làm bố bằng cách gồng mình làm những công việc chỉ dành cho đàn ông hay phải tập cho mình không được khóc. Hãy cứ dũng cảm đương đầu nhưng không cần tỏ ra mạnh mẽ hay cầu toàn! “Học cách làm mẹ đơn thân không phải là học để trở thành một người mẹ hoàn hảo ba đầu sáu tay có thể đảm đương nhiều vai trò khác nhau. Thay vì vậy, bạn chỉ nên học cách để mình làm mẹ đơn thân hạnh phúc thôi”, Thu Dung, một người mẹ đơn thân 32 tuổi, chia sẻ.

 

CAO BẢO VY