Những câu chuyện tình của mẹ đơn thân

Trước ngưỡng cửa làm mẹ đơn thân chủ động, các cô gái đã gần như chắc chắn sẽ không thể tìm được ai thích hợp để lấy làm chồng. Nỗi sợ cô đơn dường như luôn là nỗi sợ lớn nhất và chính vì vậy mà chuyện tình của mẹ đơn thân cũng lắm gian truân.

 

Chuyện tình của mẹ đơn thân: Khi buồn nhiều hơn vui

 

Thu Nga, 36 tuổi, ngụ Q. 4, TP. HCM, làm mẹ đơn thân đã ba năm nay. Gần đây nhất, cô yêu Hưng – một người đàn ông đã ly hôn và có một cô con gái nhỏ. “Mối quan hệ giữa Hưng và vợ cũ tốt đẹp một cách đáng ngạc nhiên. Mỗi năm, họ đều cùng dẫn con đi du lịch”, Nga chia sẻ, “Hưng bảo họ hoàn toàn là bạn bè, không còn tình cảm, cũng không chung đụng thể xác, có đi du lịch chung cũng ngủ riêng giường.

 

Tôi tin anh ấy nhưng nhìn cảnh ba người họ quấn quýt như vậy, tôi không khỏi chạnh lòng”. Nhưng Nga không dám nói vì dường như, Hưng chưa có ý định công khai chuyện của hai người. Anh vẫn trông chờ một cơ hội nào đó tái hợp với vợ cũ.

 

Chuyện tình của mẹ đơn thân Vân Hà, 35 tuổi, ngụ tại Q. Bình Tân, TP. HCM, lại khổ tâm theo một cách khác. Hai năm sau ly hôn, chị tình cờ gặp lại người yêu cũ và anh ta bảo mình cũng ly hôn, có một con trai đang sống cùng mẹ bé.

 

Chuyện tình của mẹ đơn thân: Khi buồn nhiều hơn vui

 

Chị nhận lời yêu để rồi nửa năm sau, chị ngỡ ngàng phát hiện ra anh vẫn còn sống cùng vợ. Giận dữ rồi vật vã, đau khổ suốt mấy tháng trời, cuối cùng chị chấp nhận làm nhân tình của người đàn ông ấy vì “cũng đã lỡ rồi, mà tôi thì cô đơn quá”, chị ngậm ngùi nói.

 

Hai câu chuyện trên chỉ là một phần trong số rất nhiều các mảnh vỡ ngổn ngang của những câu chuyện tình của mẹ đơn thân. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng hầu hết đều giống nhau ở điểm người đàn ông của họ ít khi có ý định gắn bó lâu dài.

 

Khi quen một cô gái, đàn ông thường có khuynh hướng công khai và nghĩ đến đường xa nhưng khi quen mẹ đơn thân, họ thường mặc nhiên xem không có gì phải vội và thậm chí, cũng không phân định rõ ràng là nghiêm túc hay chỉ tạm thời.

 

Chỉ yêu thôi, không cần cưới

 

Chuyện tình của mẹ đơn thân thường buồn nhiều hơn vui vì bản thân họ vốn không có nhiều lựa chọn. “Các anh trai trẻ hẳn nhiên ngại ngần khi đến với người có con, người chững chạc và từng đổ vỡ thì cũng có những rắc rối riêng của họ.

 

Chưa kể, những người đàn ông có vẻ thích hợp nhất thì đều đã có gia đình. Bản thân chúng tôi cũng mặc cảm vì hoàn cảnh của mình nên đôi khi cũng khó mở lòng”, chị Mai Hạnh, 33 tuổi, ngụ Q. Bình Thạnh, TP. HCM – một bà mẹ đơn thân của hai cậu con trai – cho biết.

 

Cũng bởi nhiều lý do khó chia sẻ, phần lớn những chuyện tình của mẹ đơn thân khó mà kết thúc ở một đám cưới lần hai danh chính ngôn thuận. Hầu hết các câu chuyện tình này là già nhân ngãi, non vợ chồng. Số còn lại là tình nhân không bao giờ cưới.

 

Chỉ yêu thôi, không cần cưới

 

Thỉnh thoảng, đọc một bài báo hay nghe tám chuyện ở đâu đó có mẹ đơn thân cưới lần hai và chồng sau còn tốt hơn chồng đầu, tôi chỉ biết cười trừ. Tôi ly hôn đã 4 năm và phần lớn các cuộc hẹn hò chỉ là cho vui, không biết sao các bà mẹ đơn thân vì chuyện ấy mà lấy chồng hay thế”, Mai Hạnh nửa đùa nửa thật.

 

Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ đơn thân đều không mấy phiền lòng về chuyện không thể có đám cưới. Khi đã xác định con đường làm mẹ đơn thân, họ đều đã lường trước khả năng mình sẽ một mình nuôi con khôn lớn nên họ cứ thế mà đi, làm những điều cần làm.

 

Thậm chí, nhiều người còn sợ kết hôn vì những dư âm không mấy tốt đẹp từ cuộc hôn nhân đầu. Nhưng mặt khác, họ cũng không thể chịu nổi cảnh sống vò võ một mình nên họ vẫn sẽ hẹn hò, vẫn sẽ yêu đương, vẫn sẽ gửi trao lòng mình cho một ai đó và cố gắng không kỳ vọng một kết thúc đẹp như mơ.

 

“Chuyện tình của mẹ đơn thân là vậy, lắm thực tế và ít lãng mạn. Phần lớn chúng tôi không còn tin vào tình yêu nên có yêu cũng theo kiểu phòng thân, tránh đắm đuối để không vướng hệ lụy. Rắc rối nhất là khi vướng vào đàn ông có gia đình nhưng không phải mẹ đơn thân nào cũng dủ dũng cảm và mạnh mẽ để đối diện với nỗi cô đơn của mình nên đành nhắm mắt làm liều.

 

Về phần tôi, tôi theo phương châm có vui thì mới yêu, nếu rắc rối quá thì tôi sẽ gác lại. Một mình nuôi con đã rất nhiều vất vả rồi nên tôi không muốn mang theo gánh nặng tình yêu bên mình nữa. Nếu đủ nhẹ nhàng và hạnh phúc thì sẽ đi cùng nhau, vậy thôi”, chị Mai Hạnh kết luận.

 

Trần Khoa Yêng Hạ